Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Cây cỏ xước có mấy loại? Hình ảnh chi tiết cây cỏ xước

2022-01-29 01:03:13
Cây cỏ xước có mấy loại? Hình ảnh chi tiết cây cỏ xước
Cây cỏ xước là loài cây dại thuộc nhóm thảo dược dễ kiếm. Chúng có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Mặc dù là một loại thuốc tốt nhưng ít ai biết được hình dáng cũng như đặc điểm nhận dạng của loài cây này. Vì thế trong bài viết dưới đây Dược Liệu Trường Sơn sẽ cung cấp cho bạn các thông tin nhận biết cây cỏ xước. Mời bạn cùng theo dõi. [caption id="attachment_2543" align="aligncenter" width="1200"]Hình ảnh chi tiết cây cỏ xước Hình ảnh chi tiết cây cỏ xước[/caption]

Sơ lược về đặc điểm cây cỏ xước

Cây cỏ xước hay nam ngưu tất có tên khoa học là Radix Achyranthis asperae. Chúng  chủ yếu xuất hiện ở vùng quê, tại những nơi đất tốt và nhiều ánh sáng. Vì thế những nơi như ven đường sẽ mọc rất nhiều cỏ xước. Thông thường loại cây này sẽ có chiều cao từ 50-60cm và mọc rất nhiều hoa ở mỗi cành nhỏ. Chúng cũng có quả nhưng rất mỏng và có hình dáng dạng túi kỳ lạ. Cỏ xước có tính bình, chua, vị đắng, quy vào can, thận nên từ lâu trong dân gian chúng được dùng để điều chế một số bài thuốc chữa bệnh. Và cỏ xước cũng rất lành tính, hầu như không gây ra các tác dụng phụ. Được biết trong cỏ xước có chứa rất nhiều nước, chất xơ, caroten, vitamin C, acid oleanolic, saponin oligosaccharide, và các chất chống oxy hóa khác. Các chất này phân bổ đều trong thân, lá và rễ của cỏ xước. Mặc dù cỏ xước mọc quanh năm nhưng chúng lại sinh trưởng mạnh vào mùa hè. Đây cũng là thời điểm mà chất lượng cỏ xước tốt nhất. Vì vậy mọi người thường thu hoạch chúng nhiều vào mùa này và đem đi phơi khô để dự trữ.

Phân loại cây cỏ xước

Bản chất cỏ xước là một loài cây dại mọc nhiều ở ven đường. Chúng cũng có tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ nên có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Hơn nữa cỏ xước cũng có nhiều loại nhưng về cơ bản chúng chỉ được phân làm 4 loại chính gồm:
  • Cây cỏ xước lông trắng hay còn có tên gọi khác là achyranthes aspera var. argentea. Đây là loại cỏ xước được dùng nhiều nhất.
  • Cỏ xước achyranthes aspera var indica hay cỏ xước Ấn Độ hiếm thấy
  • Achyranthes aspera var. rubrofuscus loại cỏ xước xám đỏ
  • Cây cỏ xước nguyên chủng hay achyranthes aspera var. aspera.
Tại Việt Nam chúng ta thường bắt gặp cỏ xước lông trắng nhiều hơn. Đây cũng là nhóm cây dễ trồng. Chúng được trồng chủ yếu bằng hạt và mỗi mùa vụ có thể sinh trưởng lên đến vài chục khóm. Tìm hiểu thêm: Như vậy qua bài viết bạn đã biết cách nhận dạng cây cỏ xước một cách chính xác nhất. Để cùng tìm hiểu về công dụng cũng như các bài thuốc từ cây cỏ xước vui lòng theo dõi website của chúng tôi. Đừng quên liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để nhận các bài thuốc hiệu quả nhất.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: