Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Dây thìa canh mọc ở đâu, cách nhận biết và phân loại

2022-02-20 10:31:02
Dây thìa canh mọc ở đâu, cách nhận biết và phân loại
Dây thìa canh là loại thảo mộc được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Chúng được dùng để hỗ trợ điều trị những bệnh mãn tính như cao huyết áp,...Do có công dụng tốt đối với sức khỏe nên nhiều nơi chào bán dây thìa canh không rõ nguồn gốc hoặc làm giả chúng bằng loại cây rừng khác làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của người bệnh. Vậy làm sao để nhận biết dây thìa canh chuẩn? Hãy cùng các chuyên gia của Dược Liệu Trường Sơn tìm hiểu nhé.

Đặc điểm nhận biết dây thìa canh

Thìa canh là loại cây leo chúng có chiều dài tối đa là 5m. Phần thân có đường kính trung bình từ 0,5-1mm, có nhựa mủ màu vàng hoặc trắng. Ngoài ra lá của dây thìa canh thường có cuống dài 3-5mm và chúng mọc đối xứng nhau có hình dáng bầu dục, gân lá nổi rõ trên bề mặt và đầu lá hơi nhọn, không có tua. Loại cây này cũng có hoa và quả. Hoa của dây thìa canh kích thước nhỏ có màu vàng và quả có kích thước tương đối, cũng có hình dáng thuôn dài. Khi quả chín chúng sẽ rụng xuống và tách ra làm đôi trông giống với chiếc thìa. Chính vì thế mà mới có tên gọi là dây thìa canh.

Phân loại dây thìa canh

Trong dân gian người ta phân dây thìa canh làm 2 loại chính đó là thìa canh lá nhỏ và thìa canh lá to. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm nhận diện khác nhau, cụ thể:
  • Dây thìa canh loại lá nhỏ: có kích thước tương đối bé, nhựa của chúng màu trắng và dược tính bên trong không nhiều. Ngoài ra, để nhận biết được dây thìa canh lá nhỏ bạn chỉ cần ngắt 1 lá sau đó nhai thử, đồng thời ăn kèm với đồ ngọt. Nếu trong thời gian 1 phút sau vẫn có cảm thấy vị ngọt hoặc bị mất vị giác chỉ trong vài giây thì đó là dấu hiệu cho thấy loại cây mà bạn thấy là thìa canh lá nhỏ.
  • Dây thìa canh loại lá to: có kích cỡ lớn hơn. Chúng cũng sở hữu  những đặc điểm tương tự như phiến lá bầu dục, quả dạng thìa. Tuy nhiên chúng có điểm khác biệt đó là nhựa màu vàng và dược tính mạnh hơn nên có tính ứng dụng cao.

Dây thìa canh thường mọc ở đâu?

Đây là loại cây rừng, chúng thường mọc ở những vùng đồi núi có khí hậu ẩm thấp. Ngoài ra việc chúng sinh trưởng mạnh hoặc cho dược tính cao hay không còn phụ thuộc vào điều kiện đất đai. Tuy nhiên ngày nay rừng tài nguyên bị khai thác tương đối nhiều nên việc tìm kiếm thìa canh rừng rất khó. Và chúng chủ yếu phân bổ tại những nơi như Hòa Bình, Thái Nguyên……Vì vậy để bảo tồn loại cây thuốc quý này đã có nhiều người quyết định trồng chúng trong vườn dược liệu. Tìm hiểu thêm: Như vậy qua những đặc điểm trên bạn cũng đã có thể phân biệt và nhận diện được dây thìa canh chất lượng. Để tham khảo về các công dụng hoặc muốn mua sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi bạn nhé.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: