Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Đông trùng hạ thảo có những loại nào? Loại nào tốt nên mua?

2022-01-16 11:03:36
Đông trùng hạ thảo có những loại nào? Loại nào tốt nên mua?
Trước kia đông trùng hạ thảo được biết đến là một vật phẩm quý hiếm chỉ được dùng cho giới hoàng tộc vua chúa. Nhưng hiện nay bạn cũng có thể mua được đông trùng hạ thảo ở nhiều nơi. Điều này là nhờ khoa học phát triển. Tuy nhiên không phải loại đông trùng hạ thảo nào cũng đem đến công dụng tốt nhất. Để cùng tìm ra loại đông trùng hạ thảo cực phẩm hãy cùng đến với chuyên mục sau.

Có mấy loại đông trùng hạ thảo xuất hiện trên thị trường Việt Nam

Đông trùng hạ thảo có đến 600 loại tùy thuộc vào cấu trúc và loại nấm ký sinh. Nhưng về cơ bản chỉ có một vài loại là có tác dụng tốt đối với cơ thể, ví dụ như:

# Đông trùng hạ thảo trồng tự nhiên ở Tây Tạng

Đây là loại cực phẩm được tìm thấy ở những khu vực núi cao trên 3000m tại Tây Tạng. Hơn nữa loại đông trùng này sinh trưởng rất hiếm phải vài năm mới xuất hiện. Vì thế giá trị dinh dưỡng rất nhiều. Tuy nhiên giá thành của chúng cũng rất đắt và số lượng rất hiếm. [caption id="attachment_2282" align="aligncenter" width="1200"] Đông trùng hạ thảo Tây Tạng[/caption] Loại nấm đông trùng hạ thảo này phát triển ở tự nhiên do Ophiocordyceps sinensis một loại nấm ký sinh trên ấu trùng sâu bướm Thitarodes Viette. Ngoài ra khi thu hoạch người ta thường phải trực tiếp leo lên núi cao tìm kiếm. Công việc này đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. Không chỉ được tìm thấy ở Tây Tạng mà loại đông trùng hạ thảo tự nhiên còn xuất hiện trên vùng núi Vân Nam, Tứ Xuyên, Thanh Hải của Trung Quốc. Ngoài ra còn có Ấn Độ, Bhutan, Nepal….cũng có loại thảo dược quý hiểm này.

# Loại đông trùng hạ thảo do con người tạo ra

Do đông trùng hạ thảo tự nhiên rất hiếm, số lượng ít trong khi đó nhu cầu của người tiêu dùng cao vì thế các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong phòng vô trùng được gọi là đông trùng hạ thảo nhân tạo. [caption id="attachment_2283" align="aligncenter" width="1200"] Đông trùng hạ thảo nhân tạo[/caption] Việc nuôi cấy được thực hiện hoàn toàn trong phòng thí nghiệm và trải qua một quy trình khắt khe có sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia hàng đầu. Ngoài ra việc nuôi cấy này còn được ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao cho sản phẩm chất lượng và giá trị dinh dưỡng cũng bằng đến 80% loại đông trùng sinh trưởng trong tự nhiên. Đương nhiên sản phẩm đông trùng nhân tạo này có giá thành tương đối rẻ. Chúng phù hợp hơn với người tiêu dùng. Và đặc biệt là nguồn cung dồi dào đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi người trên thế giới.

# Đông trùng hạ thảo được nuôi theo phương thức bán tự nhiên

Ngoài 2 loại đông trùng hạ thảo trên bạn cũng thường thấy một loại nữa đó là đông trùng bán tự nhiên. Đây là một phương thức nuôi trồng kiểu mới đem lại kinh tế cao và những giá trị thiết thực đối với con người. [caption id="attachment_2284" align="aligncenter" width="1200"] Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên[/caption] Quy trình nuôi trồng được thực hiện trong môi trường tự nhiên có khí hậu và các điều kiện môi trường tương tự với nơi có đông trùng hạ thảo tự nhiên. Và hiện tại chúng đã được nhân giống tại Việt Nam và nuôi trên vùng đất có vị trí thuận lợi là Hà Giang. Đương nhiên loại nấm được dùng vẫn là Cordyceps Militaris. Chúng được nhập khẩu trực tiếp từ đất nước Nhật Bản, sau đó sẽ được cấy vào trong vật chủ là gạo lứt hoặc loại vật chủ là nhộng tằm. Toàn bộ quá trình cấy giống sẽ được thực hiện trong phòng thí nghiệm sau đó đến thời kỳ sinh trưởng chúng được đưa ra bên ngoài môi trường tự nhiên nơi có đất chứa nhiều xơ dừa và khí hậu ẩm, mưa nhiều ở độ cao 2500m. Với quy trình này đông trùng hạ thảo sẽ được có các tính chất giống như đông trùng tự nhiên. Và sản phẩm cũng có những công dụng như bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh gan, tim, tăng cường đề kháng, cải thiện giấc ngủ và tăng cường sinh lý.

Đông trùng hạ thảo nào tốt nhất? Lời giải đáp từ các chuyên gia

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi rằng liệu đông trùng hạ thảo tự nhiên và bán tự nhiên hay nhân tạo thì loại nào tốt hơn. Đương nhiên đông trùng hạ thảo được trồng tự nhiên sẽ là loại giàu dinh dưỡng và có công dụng tốt nhất. Nhưng với khoa học phát triển như hiện nay thì đông trùng hạ thảo nhân tạo hay bán tự nhiên cũng có chứa các dưỡng chất tương đương với 80% loại đông trùng được trồng tự nhiên. Tuy nhiên xét về mặt kinh tế cũng như những lợi ích khác thì loại đông trùng hạ thảo bán tự nhiên và nhân tạo được đánh giá cao hơn bởi chúng đáp ứng được nhu cầu bức thiết của con người trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe và điều trị một số bệnh liên quan. Tuy nhiên do đông trùng hạ thảo là loại thuốc quý nên nhiều bên đã thực hiện làm giả làm nhái sản phẩm hòng trục lợi cá nhân. Vì thế nếu không may mua phải những loại đông trùng hạ thảo bị làm giả không những không có tác dụng mà còn mất tiền. Tìm hiểu thêm: Vì thế hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín để thực hiện việc mua bán trao đổi. Ngoài ra hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có những thông tin chính xác. Và đừng quên theo dõi website Dược Liệu Trường Sơn của chúng tôi để tiếp cận các bài viết hay liên quan đến lợi ích từ các bài thuốc có nguyên liệu là đông trùng hạ thảo nhé.  

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: