Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Hướng dẫn dùng câu kỷ tử ngâm mật ong đúng cách

2022-01-20 08:55:17
Hướng dẫn dùng câu kỷ tử ngâm mật ong đúng cách
Câu kỷ tử là cây thuốc có tình bình, vị ngọt. Chúng được xếp vào cây thảo dược có công dụng hiệu quả trong việc điều trị các bệnh liên quan đến thận, phổi,...Tuy nhiên khi sử dụng chúng kết hợp với mật ong chắc chắn sẽ cho ra bài thuốc hiệu quả hơn. Vậy cách dùng câu kỷ tử ngâm mật ong như thế nào là đúng? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Dược Liệu Trường Sơn nhé!

Đặc điểm của câu kỷ tử mà bạn nên biết

Kỷ tử là loại thuốc có màu đỏ thuộc quả mọng. Chúng thường được thu hoạch vào thời điểm tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm. Và sau khi đã thu hoạch người ta sẽ đem xử lý nhiệt để sấy khô rồi đem đóng thành hộp để bảo quản. Trong kỷ tử khô có thành phần dinh dưỡng cô đặc hơn và được đánh giá là giàu dinh dưỡng hơn kỷ tử tươi. Ước tính trong 85g kỷ tử khô sẽ có 70 calo, đường 12g, protein định lượng 9g và 6g là chất xơ. Ngoài ra trong loại thảo dược này cũng chứa thành phần vitamin A, C, B2 và một số vi khoáng như sắt, kali, đồng, selen, kẽm…Đặc biệt kỷ tử không có chất béo. và rất giàu chất chống oxy hóa. Nhìn chung kỷ tử là một vị thuốc rất giàu dinh dưỡng có thể dùng để chống lại ung thư hoặc một số bệnh khác.

Sử dụng câu kỷ tử ngâm mật ong có tác dụng gì?

Khi kết hợp câu kỷ tử với mật ong sẽ mang đến nhiều tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe như:
  • Làm dịu cơ đau do viêm dạ dày gây nên.
  • Bảo vệ hệ tim mạch hoạt động ổn định, điều trị dứt điểm chứng rối loạn nhịp tim. Đặc biệt là thông kinh mạch, làm sạch máu trong hệ thống mạch máu.
  • Chữa bệnh đau họng, cảm lạnh và các bệnh liên quan đến hô hấp. Do trong mật ong có chứa hàm lượng kháng khuẩn rất cao chúng sẽ giúp loại bỏ đờm, chất nhờn có trong cổ họng từ đó trị dứt điểm bệnh ho khan, đau họng khi chuyển thời tiết.
  • Hỗ trợ trao đổi chất tăng cường hoạt động của tế bào và các cơ quan khác.
  • Tăng hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi những tác động từ bên ngoài do vi rút hoặc vi khuẩn gây nên. Đặc biệt giúp chúng ta chống lại một số bệnh cảm cúm hoặc bệnh đường hô hấp.
  • Giúp lấy lại cân bằng cho cơ thể, hạn chế stress.
  • Thải độc gan, hỗ trợ chức năng của gan hoạt động tốt hơn.
  • Kiềm hãm và ức chế sự hình thành của các tế bào ung thư, từ đó giảm nguy cơ di căn của khối ung thư.
  • Cải thiện giấc ngủ, chữa khỏi chứng mất ngủ ở người già.
  • Giúp đường tiêu hóa ổn định, không bị mắc các bệnh như táo bón hoặc bị tiêu chảy.
  • Hỗ trợ làm đẹp, giúp dưỡng da chắc khỏe, không bị lão hóa da sớm.
  • Giúp cải thiện thị lực ở nhóm đối tượng cận thị, viễn thị.

Hướng dẫn cách ngâm và dùng câu kỷ tử mật ong đúng

Trước khi bắt đầu ngâm chúng ta cần chuẩn bị khoảng 300g câu kỷ tự và 1 lít mật ong nguyên chất. Các bước thực hiện:
  • Kỷ tử sau khi được mua về sẽ ngâm với nước để loại bỏ những chất bất bám bên ngoài. Sau đó để ráo nước và đổ 300g kỷ tử này vào bình thủy tinh.
  • Tiếp theo đổ thêm 1 lít mật ong vào trong hũ và đậy kín. Lưu ý để hũ này vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng rọi trực tiếp làm biến chất. Đặc biệt không nên để những nơi ẩm ướt tránh vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm kỷ tử mật ong.
Và sau 15 ngày bạn đã có thể đem hũ kỷ tử ngâm mật ong ra và dùng theo đúng liều sau đây:
  • Lấy 5 hoặc 7 hạt kỷ tử kèm với 30ml dung dịch kỷ tử ngâm mật ong hòa với nước ấm khoảng 30 độ hoặc 35 độ C. Sau đó khuấy đều cho dung dịch hòa tan với nước. Bạn có thể thêm 1 ít nước chanh cỡ 1 lát hoặc 5ml để tăng hương vị, đồng thời làm dịu đi tính ngọt gắt của mật ong.
Lưu ý: nên uống vào mỗi buổi sáng và tối trước khi ăn là tốt nhất.

Dùng câu kỷ tử mật ong cần lưu ý những điều gì?

Có thể thấy kỷ tử mật ong là bài thuốc rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách chúng có thể gây phản tác dụng. Vì thế bạn cần lưu ý những điều sau:
  • Không sử dụng kỷ tử mật ong nếu đang theo liệu trình điều trị bệnh tiểu đường, đông máu và huyết áp. Bởi nếu sử dụng sản phẩm có thể khiến chỉ số huyết áp và chỉ số đường huyết trong máu mất ổn định làm cơ thể mất cân bằng gây ra các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, đau đầu,...
  • Chống chỉ định với nhóm đối tượng người dùng dị ứng với thành phần có trong mật ong và kỷ tử.
  • Nhóm đối tượng phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú cũng không được sử dụng bài thuốc này.
  • Bổ sung thêm một số vitamin cần thiết khác để ngăn tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Bởi hàm lượng khoảng 10g kỷ tử sẽ cung cấp đến hơn 300% vitamin A cho cơ thể, vượt quá quy định tiêu chuẩn.
Tìm hiểu thêm: Nhìn chung khi sử dụng kỷ tử ngâm mật ong sẽ rất ít khi gặp các tác dụng phụ. Tuy nhiên bạn vẫn cần đến bác sĩ để được tư vấn và đưa ra lời khuyên chính xác nhất. Hoặc bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để có những gợi ý chuẩn nhất.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: