Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Uống nước cây lạc tiên nhiều có tốt cho sức khỏe không?

2022-01-28 09:10:19
Uống nước cây lạc tiên nhiều có tốt cho sức khỏe không?
Như bạn đã biết lạc tiên là một cây thuốc rất tốt đối với hệ thần kinh của chúng ta. Nó có tác dụng an thần, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ. Vậy nếu dùng lạc tiên nhiều có tốt không? Liều lượng bao nhiêu là hợp lý? Để chúng tôi giúp bạn giải đáp qua bài viết sau đây!

Sử dụng cây lạc tiên nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Theo các tài liệu Đông Y được ghi chép thì ngọn và lá của cây lạc tiên có vị ngọt, tính ôn và hơi đắng. Chúng có chứa các thành phần bao gồm:
  • Passiflorin, saponaretin, vitexin, harmol, harmalol, chất xơ, flavonoid, saponin có tác dụng hỗ trợ an thần, cải thiện giấc ngủ. Các chất này tập trung chủ yếu trên lá và thân của cây lạc tiên.
  • Ngoài ra còn có một số chất như vitamin A, C, muối khoáng, đường đơn, glucozơ, axit citric…phân bổ chủ yếu ở quả giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác.
Mặc dù cây lạc tiên có tác dụng rất tốt nhưng nếu lạm dụng chúng và uống quá liều sẽ không tốt cho cơ thể. Hơn nữa việc sử dụng có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào bài thuốc mà bạn được kê. Ngoài ra còn có yếu tố về cơ địa.  Đương nhiên khi dùng cây lạc tiên cũng sẽ gây ra các tác dụng phụ nếu bạn dùng quá liều. Các tác dụng phụ này sẽ được đề cập bên dưới đây!

Uống quá nhiều lạc tiên gây ra các tác hại gì đối với cơ thể?

Lạc tiên là vị thuốc tốt nhưng chúng chỉ phát huy được công dụng nếu bạn biết sử dụng đúng cách, đúng liều và đúng bài. Trường hợp lạm dụng hay tự ý dùng mà không theo một sự hướng dẫn nào có thể gây ra những tác hại sau:
  • Giảm hiệu quả của các phương thuốc chữa bệnh như chống đông máu, an thần…Theo các chuyên gia khi dùng lạc tiên quá liều có thể làm mất đi tính hiệu quả của các loại thuốc Tây Y chữa bệnh lý khác mà bạn đang sử dụng. Vì thế cần dùng đúng và đủ liều.
  • Có thể gây ra tình trạng buồn ngủ hoặc thường xuyên ngủ gật. Lạc tiên có hiệu quả tốt trong việc an thần, giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Nhưng dùng quá liều sẽ khiến cơ thể lờ đờ, lúc nào cũng trong tình trạng buồn ngủ. Điều này không tốt cho cơ thể và làm ảnh hưởng đến công việc.
  • Gây ra một số phản ứng khác như khó chịu, chóng mặt và buồn nôn. Theo các kết quả nghiên cứu y khoa lạc tiên khi bị sử dụng quá liều có thể làm các dây thần kinh hoạt động kém hiệu quả. Lúc này cơ thể dễ bị mệt mỏi, luôn trong trạng thái lo lắng. Vì thế cần sử dụng đúng cách và đúng liều.
  • Lạm dụng lạc tiên gây nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi. Vì thế phụ nữ mang bầu được khuyến khích sử dụng đúng liều.

Nên dùng lạc tiên như thế nào thì tốt?

Như Dược Liệu Trường Sơn đã đề cập bên trên lạc tiên nếu dùng quá liều có thể khiến cơ thể luôn trong trạng thái không tỉnh táo, mệt mỏi và gây ảnh hưởng trầm trọng đối với sự phát triển của bào thai. Vì vậy sử dụng đúng liều lượng được xem là biện pháp tối ưu nhất. Vậy đúng liều là như thế nào? Uống bao nhiêu thì đủ? Theo chia sẻ từ các chuyên gia hàng ngày bạn chỉ được dùng 50-150g lạc tiên tươi. Trong trường hợp bạn dùng lạc tiên khô chỉ được dùng tối đa từ 10-15g trong một ngày. Ngoài ra, thời gian sử dụng trong khoảng 15-20 ngày. Thời gian này cũng có thể kéo dài tùy vào liệu trình, tình trạng bệnh và cơ địa của bạn. Tuy nhiên để tránh việc gây ra tác dụng phụ không mong muốn bạn cần kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh, bổ sung thực phẩm giàu vitamin và tập thể dục để nâng cao sự dẻo dai cho cơ thể.

Một số cách sử dụng lạc tiên phổ biến có lợi cho cơ thể

Lạc tiên được sử dụng rộng rãi và là một vị thuốc tốt. Tuy nhiên để có lợi đối với cơ thể và tránh việc gây ra một số phản ứng không tốt bạn nên tham khảo 2 cách dùng sau đây:

# Dùng lạc tiên để pha trà

Thay vì sử dụng các bài thuốc lạc tiên bạn có thể sử dụng chúng làm trà và uống hàng ngày thay thế các loại nước thông thường. Việc pha trà này giúp chúng ta nạp vào cơ thể một lượng lạc tiên vừa đủ, không quá nhiều. Như vậy cơ thể dễ dàng đào thải các chất có hại ra bên ngoài cơ thể. Chúng ta có thể kết hợp lạc tiên với cây an xoa giúp thanh lọc cơ thể tốt hơn. Hơn nữa việc pha trà cũng giúp làm loãng nồng độ của lạc tiên giảm bớt các tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, khi dùng bạn chỉ cần 1 gói trà lạc tiên dùng trong suốt một ngày dài đều được.

# Ngâm rượu lạc tiên

Vì lạc tiên có chứa nhiều chất có lợi đối với cơ thể. Vì thế để giữ được các chất này 100% bạn nên dùng chúng để ngâm rượu. Thông thường quả lạc tiên sẽ được dùng để làm nguyên liệu. Đương nhiên quả phải đạt đến độ chín có vị ngọt mới được dùng. Tuy nhiên khi thu hoạch bạn cần nhẹ nhàng để tránh chúng dập nát. Nếu trong trường hợp khó tìm quả lạc tiên tươi bạn có thể sử dụng quả lạc tiên đã được phơi khô. Nó vừa giúp dễ bảo quản, tránh việc hao hụt khi thu hoạch. Tìm hiểu thêm: Như vậy bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu được việc lạm dụng lạc tiên sẽ đem đến tác hại như thế nào đối với cơ thể. Để có thêm thông tin hữu ích từ các chuyên gia vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: