Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì và cách nấu dùng hàng ngày

2022-02-16 12:37:26
Uống nước cỏ mần trầu có tác dụng gì và cách nấu dùng hàng ngày
Cỏ mần trầu là loại thảo dược dân giã, chúng mọc ở nhiều vùng phổ biến là tại những nơi có độ ẩm cao như đồng bằng. Trong dân gian cỏ mần trầu còn có cái tên khác là ngưu cân thảo, cỏ chỉ tía,....Loại cây này có tính bình vị hơi đắng và được dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh gan và nhiều loại bệnh khác. Để cùng khám phá về các công dụng của loại cây thuốc này mời bạn cùng theo dõi thông tin của Dược Liệu Trường Sơn cung cấp bên dưới đây! [caption id="attachment_2747" align="aligncenter" width="1200"]Hình ảnh cỏ mần trầu Hình ảnh cỏ mần trầu[/caption]

5 tác dụng phổ biến của cỏ mần trầu

Trên thực tế cỏ mần trầu có rất nhiều công dụng nhưng phổ biến nhất là 5 tác dụng sau đây:

# Hạ sốt, kháng viêm

Theo các kết quả nghiên cứu, trong cỏ mần trầu có chứa một hoạt chất có tên là C-glycosylflavones. Chúng có tác dụng rất tốt trong việc kháng viêm giúp cơ thể tránh khỏi các loại bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi hoặc cúm. Ngoài ra có một vài nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc sử dụng cỏ mần trầu cũng đem đến tác dụng hạ sốt. Vì thế trong các bài thuốc dân gian trị sốt thường có sự xuất hiện của cỏ mần trầu.

# Cỏ mần trầu giúp điều hòa huyết áp

Ngoài công dụng kháng viêm và hạ sốt cỏ mần trầu còn được biết đến với một tác dụng hữu ích hơn đó là ổn định huyết áp. Với những người mắc chứng cao huyết áp khi sử dụng các bài thuốc điều chế từ loại thảo dược này có thể giảm được những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn….

# Tác dụng kháng khuẩn

Cỏ mần trầu còn có một vai trò khác đối với cơ thể đó là kháng khuẩn. Chúng có thể kháng lại sự tấn công của các loại vi khuẩn như: Salmonella choleraesuis; Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa.

# Tăng cường chức năng của thận

Trong một vài thí nghiệm nhỏ đã chỉ ra rằng cỏ mần trầu giúp cơ thể đảm bảo được chỉ số Urea, Creatinine, ion Na+ và K+ có trong cơ thể. Nhờ vậy mà chức năng của thận được đảm bảo hơn.

# Bảo vệ gan, tránh chứng rối loạn lipid máu

Trong cỏ mần trầu có chứa một thành phần giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần giúp điều trị chứng rối loạn lipid máu ở người. Ngoài ra một vài nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng loại thảo dược này còn kích thích gan hoạt động tốt hơn.

Hướng dẫn cách nấu nước cỏ mần trầu dùng hàng ngày

Để việc sử dụng cỏ mần trầu đem đến những tác dụng có lợi đối với sức khỏe bạn có thể tham khảo cách dùng bên dưới đây:
  • Chuẩn bị khoảng 20-30g cỏ mần trầu khô hoặc 300-500g loại cỏ tươi
  • Sau đó đem nguyên liệu ngâm với nước muối để sạch vi khuẩn và bụi bẩn
  • Đem sắc với 500ml đun đến khi còn lại 200ml
Bạn có thể dùng hàng ngày chia làm 2 bữa và dùng đều đặn. Tìm hiểu thêm: Qua bài viết, Dược Liệu Trường Sơn đã cung cấp cho bạn đọc về công dụng và cách nấu nước của Cỏ mần trầu. Với hiệu quả đã được chứng minh trong hỗ trợ làm giảm huyết áp, hạ sốt, rối loạn lipid máu, cải thiện chức năng gan… Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện mới chỉ thử nghiệm trên động vật, thời gian sử dụng, liều lượng và tác dụng phụ chưa được nghiên cứu. Vì vậy, bà con lưu ý tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng thảo dược.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: